Young@Heart tuyển tư vấn làm phim tài liệu

I. BỐI CẢNH DỰ ÁN

Young@Heart là một chương trình phát triển thanh niên toàn cầu của Oxfam với sự tham gia của 16 nước, trong đó Việt Nam được chọn là nước để triển khai thử nghiệm dự án này trong năm 2015. Dự án lấy thanh niên là trung tâm của mọi hoạt động và là động lực thúc đẩy xã hội. Dự án nhằm nâng cao năng lực và tạo dựng môi trường thuận lợi cho thanh niên, để có thể đưa ra tiếng nói và hành động của mình tạo ra các tác động tích cực tới thế hệ trẻ và cộng đồng xung quanh.

Ở Việt Nam, dự án được thực hiện bởi Trung tâm Nghiên cứu Phát triển Bền vững – CSDS, phối hợp với Oxfam. Dự án đã kết thúc giai đoạn “Khám phá” nhằm tìm ra các thách thức mà thanh niên Việt Nam đang đương đầu. Từ tháng 8/2015 dự án chuyển sang giai đoạn “Sáng tạo” và giai đoạn “Tác động thay đổi” nhằm thúc đẩy thanh niên đưa ra các sáng kiến của mình để giải quyết chính các vấn đề thanh niên gặp phải từ đó tạo ra các tác động thay đổi tới cộng đồng.

II. MỤC TIÊU TƯ VẤN

Mục tiêu của gói dịch vụ tư vấn là sản xuất một bộ phim tài liệu phóng sự khoảng 15 – 20 phút truyền cảm hứng, tổng hợp kết quả và bài học kinh nghiệm trong quá trình triển khai giai đoạn “Sáng tạo” và giai đoạn “Tác động thay đổi” của dự án “Young@Heart”.

III. YÊU CẦU VỀ SẢN PHẨM
 1. Môt phim thể loại tài liệu phóng sự có thời lượng khoảng 15-20 phút, đủ chất lượng phát sóng.
 2. Phim thể hiện rõ được 3 yếu tố:
 • Các vấn đề thanh niên đang gặp phải
 • Quá trình thanh niên đưa ra ý tưởng để giải quyết
 • Quá trình thanh niên thực hiện ý tưởng
 1. Thông điệp chính của phim sẽ là quá trình hình thành các ý tưởng, sáng kiến và thực hiện sáng kiến đó trong thanh niên. Tiếng nói của thanh niên trong các sáng kiến đó và những tác động mà những sáng kiến đó mang lại. Dự án sẽ tổ chức các hội thảo ở khắp cả nước để thu thập sáng kiến của thanh niên và việc thanh niên khắp mọi vùng miền đứng ra để thực hiện các ý tưởng đó.
 2. Đối tượng của phim bao gồm: Các bạn thanh niên là chủ thể của các ý tưởng và là người khởi xướng; những người đồng hành với các bạn thanh niên; và đối tượng hưởng lợi từ các sáng kiến đó.
 3. Thông điệp của phim hướng tới ba đối tượng chính:
 • Thế hệ thanh niên: Cổ vũ tinh thần dấn thân, dám nghĩ dám làm trong thanh niên; nâng cao trách nhiệm phục vụ cộng đồng; khích lệ thanh niên đưa ra tiếng nói của mình. Đưa ra các bài học sâu sắc từ quá trình thực hiện các sáng kiến của thanh niên.
 • Các nhà hoạch định chính sách ở cấp trung ương và địa phương: Đưa được tiếng nói của thanh niên về những vấn đề của thanh niên quan tâm và cách thanh niên nhìn nhận và giải quyết các vấn đề đó. Những thách thức chính của thanh niên Việt Nam cần được quan tâm và hỗ trợ.
 • Công chúng: Hiểu về thế hệ thanh niên Việt Nam, họ nghĩ gì và có thể làm được gì? Xây dựng niềm tin và sự tôn trọng vào thế hệ trẻ của đất nước.
 1. Phim bằng tiếng Việt, có lời bình và có phụ đề (sub-title) bằng tiếng Anh.
IV. NHIỆM VỤ VÀ TRÁCH NHIỆM CỦA ĐƠN VỊ TƯ VẤN
 1. Nghiên cứu các tài liệu và thu thập thông tin liên quan đến dự án Young@Heart.
 2. Triển khai quay hiện trường tại các workshop của dự án (tại Hà Nội, Đà Nẵng, Ninh Thuận, Hải Dương, Bắc Giang, Thái Nguyên) để ghi lại các vấn đề của thanh niên và ý tưởng giải quyết. Đơn vị tư vấn có thể chọn lựa từ 3-4 hội thảo.
 3. Triển khai quay quá trình thực hiện một số sáng kiến tiêu biểu của thanh niên và tác động tới cộng đồng (3-4 dự án)
 4. Cập nhật lời bình/kịch bản hậu kỳ để lấy ý kiến của ban điều phối dự án.
 5. Hậu kỳ hoàn thành phim bằng tiếng Việt, có phụ đề tiếng Anh.
V. THỜI GIAN THỰC HIỆN

Trong tháng 9-11/2015, phim cần được hoàn thiện và bàn giao vào 10/12/2015.

VI. YÊU CẦU
 1. Có đội ngũ chuyên môn có kinh nghiệm trong lĩnh vực sản xuất chương trình và truyền thông, bao gồm nhân sự đảm nhiệm các công việc, nhưng không giới hạn, như viết kịch bản, quay phim, kỹ thuật âm thanh, hậu kỳ, đọc lời bình và dịch phụ đề.
 2. Có kinh nghiệm làm phim phóng sự về các vấn đề phát triển.
 3. Có khả năng sáng tạo trong việc truyền tải thông điệp.
 4. Có trang bị đầy đủ các thiết bị ghi hình, hậu kỳ đáp ứng cho việc sản xuất phim chất lượng cao.
VII. QUY TRÌNH TUYỂN DỤNG

Các đơn vị tư vấn quan tâm khi tham gia ứng tuyển cần nộp hồ sơ sau:

 1. Đề xuất kỹ thuật bằng tiếng Việt hoặc tiếng Anh trong đó bao gồm phác thảo ý tưởng nội dung kịch bản, phương pháp và kế hoạch dự kiến, và thông tin về nhân sự sẽ tham gia sản xuất chương trình.
 2. Đề xuất dự trù kinh phí liên quan đến việc sản xuất chương trình.
 3. Đường link đến một số phim có nội dung tương tự mà đơn vị tư vấn đã sản xuất.

Bộ hồ sơ tham gia tuyển dụng gửi qua email đến địa chỉ: director@csds.vnyoungatheart@csds.vn với tiêu đề “Đề xuất tư vấn làm phim tài liệu Young@Heart” chậm nhất là 17h00 ngày 4/9/2015.

 

Author: Lien Quan

Share This Post On

Share your thoughts here